Tâm Sự Lái Xe

Những hiểu lầm mà người tham gia giao thông hay mắc phải

Có rất nhiều người tham gia giao thông hiện nay không hiểu hết luật tham gia giao thông, từ đó có những suy nghĩ lệch lạc, cuối cùng người bị thiệt lại chính là bản thân mình.

Hiểu lầm rằng “đèn vàng thì đi chậm”

den vang thi di cham

Hiểu lầm đèn vàng thì được đi chậm

Nhiều người cho rằng khi thấy tín hiệu đèn giao thông báo xanh là được quyền đi, vàng là được quyền đi chậm, đỏ là dừng. Tuy nhiên điều đó chưa phải là chính xác. Luật giao thông đường bộ 2008 quy định rằng: Tín hiệu xanh là được đi.Tín hiệu đỏ là cấm đi, còn tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp, trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Tuy nhiên rất nhiều người lại nghĩ rằng đèn vàng vẫn được đi, khi tham gia giao thông vẫn di chuyển khi thấy đèn vàng đến khi bị cảnh sát giao thông tạm dừng xe thì mới ngớ ra rằng những gì mình nghĩ trước đây là sai.

Hiểu lầm rằng “đèn đỏ được rẽ phải”

den do duoc re phai

Hiểu lầm đèn đỏ được rẽ phải

Nhiều người cho rằng khi tín hiệu đèn giao thông báo đỏ thì đương nhiên được quyền rẽ phải. Tuy nhiên, về nguyên tắc chung của Luật giao thông đường bộ 2008, khi đèn giao thông báo đỏ thì người tham gia giao thông không được rẽ phải, trừ trường hợp có biển báo “đèn đỏ được rẽ phải” hoặc người điều khiển giao thông cho phép rẽ phải.

Xem Thêm:  Nỗi lòng của người lái xe khi xảy ra tai nạn

Rất nhiều người cho đèn đỏ chỉ có tác dụng với những người đi thẳng hoặc rẽ trái, còn rẽ phải thì hoàn toàn được đi, đây là suy nghĩ sai lệch, tại một số nga tư, ngã 3, có đường dành cho rẽ phải, hay có biển báo đèn đỏ được phép rẽ phải thì bạn mới được rẽ phải.

Hiểu lầm rằng “đèn đỏ nhưng rào chắn giao nhau với đường sắt chưa hạ thì được đi qua”

hieu lam den do nhung dao chan chua ha thi duoc di qua

Hiểu lầm đèn đỏ nhưng chưa hạ rào chắn thì vẫn được đi

Khi đi qua điểm giao nhau với đường sắt, tín hiệu đèn giao thông báo đỏ nhưng rào chắn chưa hạ xuống nên nhiều người cứ nghĩ được phép chạy qua. Tuy nhiên, trường hợp này cũng áp dụng nguyên tắc chung của Luật giao thông đường bộ 2008, khi đèn giao thông báo đỏ thì phải dừng lại.

Chưa nói đến việc tuân thủ luật giao thông đường bộ, trước tiên hãy, tìm hiểu luật, đi đúng luật để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình, việc tìm hiểu luật khi tham gia giao thông đường bộ là vô cùng cần thiết. Không chỉ đảm bảo an toàn cho chính bạn mà cũng góp phần đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Bài Liên Quan

Back to top button