Skip to main content

Mua bằng lái và những hệ quả nghiêm trọng

Chỉ cần dạo một vòng Facebook hay bất kỳ  một diễn đàn nào đó chắc hẳn bạn sẽ nhìn thấy các chủ đề hỏi mua bằng lái xe, từ mô tô cho đến ô tô, rồi bao lý thuyết, bao đậu… một cách dễ dàng.

Những hệ quả mà việc mua bằng lái mang lại

Đã bao giờ bạn nghĩ đến những hệ quả của việc mua bằng lái chưa? Khi đang đang tham gia giao thông , ngoài trách nhiệm bảo vệ bản thân thì còn phải đảm bảo an toàn cho người đi cùng trên đường.

Hệ quả mà việc mua bằng lái mang lại

Có biết bao nhiêu vụ tai nạn thương tâm do tài xế lái ẩu, không nắm rõ luật, đi đi sai làn đường…do đó hi vọng những ai có ý định mua bằng sẽ suy nghĩ lại đừng vì muốn tiện lợi cho bản thân mà bỏ qua việc học lái xe một cách nghiêm túc.

Đáng nói là có khá nhiều người trẻ tuổi suy nghĩ đến chuyện mua bằng, bao lý thuyết hay bao đậu. Điều này cho thấy việc đào tạo lái xe đang có vấn đề thực sự. Nếu không làm nghiêm túc việc đào tạo lái xe, kể cả lý thuyết lẫn thực hành thì sẽ còn nhiều tai nạn xảy ra.

Vì sao cần hiểu luật khi tham gia giao thông?

Việc học luật giao thông đường bộ cực kỳ cần thiết để mọi người tham gia giao thông đúng luật, đúng quy tắc. Hiện tại có thể thấy nhiều người chạy xe chẳng theo một quy luật nào, muốn đi kiểu gì cũng được, dừng xe bất chấp biển báo. Thậm chí nhiều người còn đi xe vào đường cấm, đường ngược chiều, vượt đèn đỏ… Cái này một phần là do không hiểu luật, không nắm các quy tắc giao thông, thói quen từ trước, không được dạy một cách nghiêm túc khi học lái xe.

Vì sao cần hiểu luật khi tham gia giao thông

Đặc biệt với suy nghĩ của người Việt khi tham gia giao thông là xe lớn đền xe nhỏ, chính vì vậy một số người tham gia giao thông đi đường vô tội vạ, không cần biết luật như thế nào, họ cứ đi như trên đường không có ai và hậu quả đáng tiếc xảy ra vô cùng nghiêm trọng.

Về phần thực hành thì cực kỳ quan trọng, nếu không nắm được nguyên tắc điều khiển xe thì lên xe cầm lái sẽ rất nguy hiểm, dễ gặp tai nạn. Việc đào tạo lái xe hiện nay chưa thực sự nghiêm túc và ngay cả người đi học lái cũng có tư tưởng chủ quan, xem thường việc học và rèn luyện các kỹ năng lái xe. Thiết nghĩ phải chấn chỉnh việc này gấp, không chỉ từ các cơ sở đào tạo lái xe, từ cơ quan kiểm soát mà còn từ chính mỗi người. Muốn lái xe thì phải học, học cho đàng hoàng và chấp hành luật lệ.

Lê Huy Hoàng
Tôi là Lê Huy Hoàng chuyên gia đánh giá xe của trang Thế giới Xe Xanh. Tôi chia sẻ tất cả các kinh nghiệm và hiểu biết của mình về xe cộ, luật giao thông qua các bài viết trên https://thegioixexanh.com