Tâm Sự Lái Xe

Những biểu hiện nhận định bạn là người lái xe thiếu ý thức

Thiếu ý thức khi tham gia giao thông là một trong những điểm trừ không nhỏ của tài xế Việt. Việc lái xe bấm còi inh ỏi, lấn làn, bật đèn pha trong nội thành hay lạng lách, dừng đột ngột… là những biểu hiện của một tài xế thiếu ý thức.

Những biểu hiện nhận định bạn là người lái xe thiếu ý thức

Dù không vi phạm Luật Giao thông đường bộ nhưng những hành vi thiếu ý thức dưới đây của các lái xe sẽ khiến người đi đường và các phương tiện khác đang tham gia giao thông vô cùng khó chịu, thậm chí, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn hoặc xảy ra mâu thuẫn…

Bấm còi xe vô tội vạ

bam-coi-xe-vo-toi-va

Bấm còi xe vô tội vạ

Còi xe được thiết kế với mục đích giúp người tài xế cảnh báo nguy hiểm hoặc xin vượt xe khác khi tham gia giao thông trên đường. Tuy nhiên, một số lái xe lại sử dụng nhiều hơn 2 mục đích như thế. Họ có thể bấm còi vì thích, vì nôn nóng cho xe lăn bánh khi đèn đỏ chỉ còn 1s hoặc cần vượt gấp để tới buổi nhậu cùng bạn bè… Việc bấm còi xe vô tội vạ không chỉ gây khó chịu cho người khác mà thậm chí, có thể khiến người khác giật mình gây mất lái, ngã xe, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn.

Lấn làn đường xe khác

lan-lan-duong-xe-khac

Lấn làn đường xe khác

Giao thông Việt Nam thường xuyên xuất hiện hình ảnh những chiếc xe ô tô lấn làn vô tội vạ thay vì di chuyển nối đuôi nhau một cách trật tự theo làn đường quy định. Điều này không chỉ gây cản trở luồng giao thông ngược chiều (đường không phân làn) mà còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra va chạm với xe khác nếu đường nhỏ, hẹp. Trường hợp lấn làn cũng gặp phải nhiều mỗi khi lái xe dừng đèn đỏ với mục đích chen lên trên để di chuyển nhanh hơn khi đèn chuyển sang màu xanh.

Đột ngột dừng xe gấp

Không chỉ phụ nữ mà nhiều đấng mày râu cũng có biểu hiện hành vi này. Họ vô tư dừng xe để nghe điện loại, tìm đường hay đợi một ai đó mà không cần ra tín hiệu hay nhìn trước ngó sau. Hành động này có thể khiến xe phía sau bị bất ngờ không xử lý kịp mà đâm thẳng vào xe đang dừng đột ngột phía trước gây tai nạn, trầy xước thậm chí mâu thuẫn, cãi vã.

Không giữ khoảng cách nhất định với xe phía trước

khong-giu-khoang-cach-voi-xe-truoc

Không giữ khoảng cách với xe trước

Luôn khuyến cáo các lái xe cần giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước khi tham gia giao thông để có đủ thời gian nhận biết và xử lý tình hình nếu có. Việc xe sau bám quá sát xe trước không chỉ gây cảm giác khó chịu mà trong hầu hết các trường hợp, khi xảy ra sự cố và xe phía trước bất ngờ dừng lại, xe phía sau chắc chắn sẽ không dừng lại kịp mà đâm sầm vào đuôi xe trước gây nên va chạm không nên có.

Bật đèn pha không đúng lúc

Luật có quy định về bật tắt đèn pha cốt  khi tham gia giao thông chạy xe về đêm. Tuy nhiên, không ít lái xe vẫn không có ý thức tuân thủ. Rất nhiều trường hợp, vì bị đèn pha của xe ngược chiều chiếu thẳng vào mắt gây chói dẫn đến mất khả năng quan sát nên bị mất lái, lái xe chệch choạng rồi đâm sầm vào vật cản gây nên nhiều vụ tai nạn không mong muốn.

Chạy quá nhanh qua các vũng nước

chay-nhanh-qua-vung-nuoc

Chạy nhanh qua vũng nước

Lái xe sẽ không vi phạm Luật nếu không chạy quá tốc độ cho phép trên tuyến đường quy định. Tuy nhiên, khi điều kiện thời tiết xấu gây mưa và đường ngập nước, việc nhiều xe vô tư chạy nhanh qua các vũng nước và bắn lên những người và xe đang di chuyển xung quanh là biểu hiện của người thiếu ý thức, chưa kể, việc này có thể gây giật mình, mất tầm nhìn cho người khác tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn.

Gọi điện nhắn tin khi đang lái xe

goi-dien-nhan-tin-lai-xe

Gọi điện nhắn tin khi lái xe

Rất nhiều tài xế có thói quen nghe điện thoại kể cả khi đang lái xe. Đến mức, họ thậm chí còn không để tâm đến việc lái xe mà cứ cho xe di chuyển theo quán tính, hậu quả có thể gây nên những vụ va chạm không nên có hoặc di chuyển quá chậm gây cản trở giao thông dù người và các phương tiện khác đang bấm còi báo hiệu.

Trên đây là những biểu hiện thường gặp nhất của một người lái xe thiếu ý thức. Hy vọng bạn không có bất kỳ hành vi nào trong những biểu hiện trên đây. Chấp hành Luật Giao thông đường bộ, nâng cao ý thức điều khiển xe lưu thông trên đường để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người khác là trách nhiệm, nghĩa vụ của một tài xế lái xe.

Bài Liên Quan

Back to top button