Skip to main content

Chỉ trong 3 giây tôi đã “đốt” 1 tỷ đồng và bị đuổi việc như thế đó

Với kinh nghiệm lái xe 10 năm nhưng tôi cũng chẳng thế ngờ đã “đốt” 1 tỷ đồng và bị đuổi việc như thế đó với tình huống xảy ra khi lái xe hôm đó

“Giá như… tôi không muốn nói hai chữ ‘Giá như’ và tôi cũng mong rằng không người lái xe nào phải nói hai từ đó. Bài học của tôi quá đau đớn. Qua đây, tôi chỉ muốn nhắn nhủ với các anh em đồng nghiệp là đừng bao giờ nghĩ rằng ai cũng như mình, mà phải luôn lường trước tình huống bất ngờ xảy ra phía trước.

“Tôi lái xe đã khoảng chục năm, và đó không phải là quãng thời gian ngắn ngủi. Với chừng đó thời gian, quan sát hàng trăm hàng nghìn tình huống trên đường, trong thâm tâm tôi từng nghĩ rằng mình đã là một tài già, mặc dù không vỗ ngực tự hào trước người khác”.

“Nhưng giờ đây, tôi có cảm giác trời đất đang sụp đổ dưới chân…”.

“Hôm đó là một ngày chạy xe bình thường, nhưng cũng không phải là một ngày bình thường. Đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ khá đông và trời mưa. Phía trước mặt tôi là một số xe di chuyển với tốc độ trung bình, nhưng lại bị một tốp xe khác bỏ một khoảng cách khá xa.”

“Tôi tăng tốc, lách qua mấy xe phía trước mặt và lao vào khoảng đường trống. Đang đà, tôi bật xi-nhan để vượt tiếp một chiếc xe du lịch phía trước, nhưng thay vì nhường đường thì xe du lịch dường như cũng tăng tốc. Trời sầm sì, mặt đường lấp loáng, tôi bám sát theo sau chiếc xe con để tìm cơ hội vượt lên”.

“Rầm… rầm… Tôi tối tăm mặt mũi. Đèn phanh của chiếc xe phía trước vừa lóe lên và tôi mới chỉ kịp rút nhanh chân phải khỏi bàn đạp ga thì sự việc đã đi quá xa. Cú đâm quá mạnh, cộng với tải trọng quá lớn của chiếc xe khách ở tốc độ cao khiến chiếc xe con bắn về phía trước và đâm vào đuôi một chiếc xe tải, rồi bị quay ngang do mất lái”.

“Đuôi của chiếc xe tải quá cứng và chỉ bị trầy xước nhẹ và người lái xe tải cũng vô can, nhưng chiếc xe con thì thật sự tôi không còn nhận ra nữa, ngay cả khi đã hoàn hồn và mắt mũi tỉnh táo”.

“Vâng, tôi đã sai! Không còn gì để bào chữa. Người lái chiếc xe du lịch bước ra khỏi xe, chúng tôi trao đổi. Cơ quan chức năng tới, và chúng tôi về đồn. Không ai khác, tôi phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trong vụ va chạm này”.

“Người chủ xe con yêu cầu bồi thường toàn bộ chi phí để khắc phục thay thế các chi tiết hư hỏng trên chiếc xe mới tinh trị giá hơn một tỷ đồng vừa mới đăng ký của họ. Chiếc xe được đưa đến xưởng dịch vụ chính hãng, và một bảng báo giá được đưa ra, với danh sách mấy chục chi tiết hỏng hóc nặng cần được thay thế, tổng số tiền lên tới gần 688 triệu đồng”.

“Không dừng lại ở đó, chiếc xe khách mà tôi điều khiển cũng bị hư hỏng phần đầu. Quá trình bị giữ xe để điều tra có lẽ sẽ còn kéo dài, trong khi một ngày không được đưa vào kinh doanh đã có thể gây thiệt hại cho công ty cả chục triệu đồng. Tôi bị đình chỉ công việc, không thu nhập, cuộc sống của vợ con và gia đình lâm vào khó khăn hơn, áp lực càng đè nén…”.

“Giá như… tôi không muốn nói hai chữ ‘Giá như’ và tôi cũng mong rằng không người lái xe nào phải nói hai từ đó. Bài học của tôi quá đau đớn. Qua đây, tôi chỉ muốn nhắn nhủ với các anh em đồng nghiệp là đừng bao giờ nghĩ rằng ai cũng như mình, mà phải luôn lường trước tình huống bất ngờ xảy ra phía trước. Hãy ghi nhớ quy tắc 3 giây an toàn, thậm chí trời mưa thì có thể 5 hoặc 6 giây. Chỉ cần mất cảnh giác trong nháy mắt, sự nghiệp và gia đình thân yêu sẽ đổi hướng, thậm chí theo chiều hướng rất tồi tệ. Chỉ khi nghĩ được như vậy, bạn mới hiểu bám sát xe khác nguy hiểm tới mức nào và có ý thức từ bỏ”.

Quy tắc 3 giây an toàn là như thế nào?

Khi di chuyển trên đường, khoảng cách an toan tối thiểu giữa các phương tiện là 3 giây. Khoảng cách này được tính bằng cách đơn giản như sau: Hãy lấy một vật/điểm cố định trên đường (cột đèn, cột mốc…), ngay khi xe phía trước bạn đi ngang qua vật đó thì đếm 1 – 2 – 3 với tốc độ tương đương kim giây đồng hồ. Nếu trên 3 giây xe bạn mới đi ngang qua vật cố định đó thì nghĩa là khoảng cách an toàn, còn dưới 3 giây thì nghĩa là bạn cần tăng khoảng cách với xe phía trước.

Lê Huy Hoàng
Tôi là Lê Huy Hoàng chuyên gia đánh giá xe của trang Thế giới Xe Xanh. Tôi chia sẻ tất cả các kinh nghiệm và hiểu biết của mình về xe cộ, luật giao thông qua các bài viết trên https://thegioixexanh.com