Skip to main content

Đi xe máy vào vạch mắt võng sẽ bị phạt bao nhiêu?

Chắc hẳn có rất ít người biết “vạch mắt võng là lỗi gì? Bị phạt bao nhiêu tiền?” sau đây em xin chia sẻ câu chuyện của em, bị phạt do đi vào vạch mắt võng, trước đó em cũng chưa hề biết vạch mắt võng là gì?

Vạch mắt võng là gì?

Vạch mắt võng là phần vạch kẻ đường nhằm báo cho người điều khiển phương tiện không được dừng đỗ trong phạm vi phần mặt đường có bố trí vạch nhằm tránh ùn tắc giao thông.

vach-mat-vong-tren-duong

Vạch mắt võng trên đường

Em đang đi xe máy, khi qua ngã tư tôi có đi vào phần đường có vạch kẻ mắt võng màu vàng, phía trong phần vạch này có mũi tên chỉ hướng rẽ phải. Sau đó em bị cảnh sát giao tuýt còi phạt.

Ngay lúc này em cũng rất bắt khoăn vì trước giờ em chưa từng biết đến vụ này, sau đó em cũng được chú công an giải thích cặn kẽ:

“Vạch mắt võng là phần vạch kẻ đường nhằm báo cho người điều khiển phương tiện không được dừng đỗ trong phạm vi phần mặt đường có bố trí vạch nhằm tránh ùn tắc giao thông. Với những phần đường có vạch này, người tham gia giao thông cần chú ý không dừng đỗ ở khu vực có vạch, không lái xe cắt ngang vạch liền ở rìa hoặc lấn vạch.”

Thông thường, đi cùng kiểu vạch kẻ này là các mũi tên chỉ hướng rẽ phải (thường gặp ở làn phải trong cùng ở các ngã tư) thì có nghĩa là phần đường này chỉ dành cho xe rẽ phải.

Khi nào sẽ bị phạt lỗi vạch mắt võng?

Thực ra khi nghe chú cảnh sát giải thích em cũng chưa hiểu rõ lắm, về nhà em cũng tìm hiểu thêm trên mạng và được biết rằng:

Trường hợp của em khi đi xe máy qua ngã tư mà đi thẳng qua phần vạch mắt võng có mũi tên chỉ hướng rẽ phải là đã vi phạm lỗi “không tuân thủ hiệu lệnh vạch kẻ đường”, lỗi này sẽ bị phạt từ 60 – 80.000VNĐ

Ngoài ra, cũng có những trường hợp bên trong vạch mắt võng không có mũi tên chỉ đường. Trường hợp này, nếu đèn tín hiệu xanh mà đi thẳng qua vạch mắt võng thì không vi phạm luật. Nếu đèn đỏ mà dừng tại vạch mắt võng là vi phạm lỗi ”không tuân thủ hiệu lệnh vạch kẻ đường”, mức phạt từ 60.000-80.000 đồng.

Em nghĩ rằng đây là thông tin vô cùng có lợi đối với nhiều người, vì chắc hẳn chưa nhiều người biết đến lỗi “ đường mắt võng” này, em đăng lên đây nhằm giúp nhiều người có thêm thông tin, tránh vi phạm và bị phạt oan do không hiểu luật.

Lê Huy Hoàng
Tôi là Lê Huy Hoàng chuyên gia đánh giá xe của trang Thế giới Xe Xanh. Tôi chia sẻ tất cả các kinh nghiệm và hiểu biết của mình về xe cộ, luật giao thông qua các bài viết trên https://thegioixexanh.com