Tâm Sự Lái Xe

Những quy định về chuyển hướng và lùi xe cần nắm rõ tại Việt Nam

Ngày nay, có rất nhiều trường hợp tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra chỉ vì người lái xe chủ quan hoặc thiếu kiến thức về luật giao thông đường bộ. Dưới đây là những quy định về chuyển hướng xe và lùi xe mà các tài xế cần nắm rõ.

Cần nắm rõ những quy định về chuyển hướng xe

chuyen huong xe oto dung cach

Chuyển hướng xe một cách an toàn

Việc nắm rõ các quy định về chuyển hướng xe và lùi xe không chỉ tránh được những khoản phạt oan mà còn giúp cho người lái xe bảo vệ tính mạng bản thân cũng như những người tham gia giao thông khác.

Theo Luật số 23/2008/QH12 của Quốc hội quy định về Luật giao thông đường bộ có nêu rõ về những quy tắc về việc chuyển hướng xe như sau:

Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ. Trong khi chuyển hướng, người lái xe phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Đặc biệt, trong khu dân cư, người lái xe chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

Xem Thêm:  Những biểu hiện nhận định bạn là người lái xe thiếu ý thức

Những quy đình cần biết khi lùi xe

Ngoài ra, Luật số 23/2008/QH12 trên cũng chỉ rõ những quy tắc về việc lùi xe như sau:

lui xe oto

Những điều cần lưu ý khi lùi xe

Khi lùi xe, người điều khiển phải quan sát phía sau, có tín hiệu cần thiết và chỉ khi nào thấy không nguy hiểm mới được lùi. Không được lùi xe ở khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất, trong hầm đường bộ, đường cao tốc.

Nguồn: AutoExpress

Bài Liên Quan

Back to top button