Skip to main content

Lái xe đường dài  và liều “thuốc” tăng động lực

Đây là một tâm sự của một người anh em trong nghề vận tải, mọi người cùng đọc để thấy được những cái khó nhọc, vất vả và mệt mỏi của nghề vận chuyển hàng hóa bắc nam của anh em chúng tôi nhé.

Là lái xe thì phải thật tỉnh táo

Đã là tài xế không ai muốn rủi ro đến với mình, nhất là tai nạn. Nhỏ thì va quẹt trầy xước thân vỏ xe, hơn thì lật xe thiệt hại tài sản, tính mạng con người, ngay cả bản thân tài xế cũng không thể biết điều gì sẽ xảy ra với mình.

lai-xe-tai-duong-dai

Lái xe đường dài phải thật tỉnh táo

Nhiều lúc sức khoẻ cực tốt, tâm trạng phấn chấn thăng hoa, lái xe sẽ có cảm giác làm chủ toàn bộ mọi góc cạnh của chiếc xe như lòng bàn tay, kể cả xe chất lượng cao, xe contenner vốn dài ngoằng như toa tàu hoả cho dù chạy ở bất cứ tốc độ nào.

Tuy nhiên thực tế không phải lúc nào cũng có được cái cảm giác hưng phấn ấy, còn lại là đều ở trạng thái bình thường, rồi tới lúc cố gắng, căng thẳng, mệt mỏi… và cuối cùng là buồn ngủ.

Không khó để nhận biết lúc tài xế mệt mỏi và rơi vào trạng thái gà gật. Người đi xe lâu năm tinh ý chỉ cần thấy nghe tiếng ga phập phù, đi số có tiếng kêu, kẹt hoặc ga lớn mà không đi số, hoặc đã hết biển hạn chế tốc độ 40 km/h mà nhìn tài xế mắt mở trân trối, không chớp, đang nói chuyện thì chuyện này xuyên sang chuyện nọ không có chủ đề, nói vu vơ không định hướng, nghe người khác nói chuyện thì ú ớ không thành tiếng, lúc nào cũng gật như kiểu đồng ý tất cả…

Thứ nữa là cố gắng để lấy lòng đồng nghiệp, hoặc ông chủ để họ được ngủ thêm một tý, hoặc có gọi dậy thay thì cũng bớt cằn nhằn. Nhiều bác tài lớn tuổi mắc bệnh chủ quan, ỷ lại, hoặc quan cách cứ nghĩ nó còn trẻ, khoẻ, nó cũng như mình ngày xưa, để nó chạy ráng thêm tý cũng chẳng sao…
Không có việc gì xảy ra thì gọi là may mắn và cánh tài xế vẫn hay tự hào vỗ ngực ta đây, tự thoả mãn, tự khen mình. Khi xảy ra sự cố, may mắn còn sống, tài xế có lương tâm thì tự sỉ vả giày vò mình – Và hai chữ may rủi cũng phát sinh từ dạo đó.

“Thuốc” tăng độc lực chống mệt mỏi và buồn ngủ

Lái xe đường dài thường là hai tài xế một xe vận chuyển hàng hóa bắc nam, đi cùng xe không phải dễ tìm được cho mình những cặp đôi ăn ý. Đi với nhà xe mà chủ cũng là tài xế thì càng khó, cái bài ca chia ly, chia tay có thể phát ra bất cứ lúc nào, và bất cứ thời điểm nào trên chuyến vì không tư túi được gì, không có thu nhập thêm ngoài tiền lương.

thuoc-chong-buon-ngu-khi-lai-xe-duong-dai

“Thuốc” chống buồn ngủ của lái xe đường dài

Cặp đôi như ý là hai tài xế dịch vụ chuyển nhà bắc nam phải hợp khẩu khí, chấp nhận cùng chơi, cùng chịu, ăn chơi không sợ tốn kém! Nghĩa là không có chủ xe đi theo thì họ sẽ biến chiếc xe chất lượng cao hay xe tải thành những chiếc xe của mình, có thể bắt, trả khách, sẵn sàng nhồi nhét khách hoặc chở thêm hàng, chở hàng lậu, chở quá tải để kiếm thêm thu nhập.

Có lương tâm một chút thì báo về cho chủ xe thêm một vài người cho chủ xe đặt trọn niềm tin ở những chuyến sau, còn không thì cứ vậy ăn đồng chia đều. Con người phải đâu sắt thép, nhìn chuyến xe vận tải bắc nam tối nay đi tối mai về, quay đầu liên tục, người bình thường thấy đã muốn xỉu!!!

Căng mắt ra nhìn đường, căng tai ra nghe ngóng, hệ thống thần kinh luôn trong trạng thái cảnh giới cao. Ngoài những tác nhân kích thích chống buồn ngủ hữu hiệu như nước chè đặc. cà phê, nước yến, nước bò húc… thì khách đón xe dọc đường chính là thần dược đem lại niềm vui, nguồn cảm hứng lâu dài, chạy không biết mệt mỏi, không hề biết buồn ngủ là gì…

Chính xác!!! Chở thêm hàng, chở thêm nhiều hành khách đón xe dọc đường chính là liều “thuốc”chống buồn ngủ, mệt mỏi mà các tài xế xe khách, xe tải đường dài thường  hay sử dụng.

Lê Huy Hoàng
Tôi là Lê Huy Hoàng chuyên gia đánh giá xe của trang Thế giới Xe Xanh. Tôi chia sẻ tất cả các kinh nghiệm và hiểu biết của mình về xe cộ, luật giao thông qua các bài viết trên https://thegioixexanh.com